Không phải tự nhiên mà các chuyên gia lại đưa ra danh sách những loại quả bà bầu không nên ăn trong suốt quá trình thai kỳ. Dù là thực phẩm bổ sung chất xơ không thể thiếu trong cuộc sống nhưng một số loại trái cây lại có những đặc tính độc hại cần lưu ý nhất là đối với phụ nữ có thai.
Vì sao bà bầu cần ăn trái cây trong suốt thai kỳ?Các bà bầu thường nhận được nhiều lời khuyên nên bổ sung nhiều trái cây cho cơ thể trong suốt quá trình thai kỳ. Điều này là vô cùng cần thiết vì trong trái cây có một hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà mẹ.
Beta-carotene, tiền chất của vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển thị giác và các mô tế bào của thai nhi. Trong khi đó, axit folic trong một số loại trái cây có thể giúp bé ngăn ngừa dị tật ống thần kinh sau này. Ngoài ra, chất xơ trong trái cây cũng giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, tránh táo bón trong suốt thai kỳ.
Bên cạnh đó thì nhờ hàm lượng chất béo thấp và nhiều nước, ăn trái cây trong suốt thai kỳ có thể giúp bà mẹ thanh nhiệt, giảm cảm giác thèm ăn nhằm kiểm soát cân nặng trong suốt thai kỳ. Tuy vậy, các mẹ nên lưu ý những loại quả bà bầu không nên ăn vì không phải loại trái cây nào cũng tốt cho cơ thể, nhất là trong thời kỳ nhạy cảm như mang thai.
Những loại quả bà bầu không nên ăn
Trong thời kỳ mang bầu, bà mẹ phải đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng vì không thể ăn uống tùy tiện như bình thường. Trái cây thì dù rất tốt cũng có những loại quả bà bầu không nên ăn bằng mọi giá vì có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Dứa
Dứa luôn là loại trái cây đứng đầu trong danh sách những loại quả bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu và tốt nhất là trong suốt thai kỳ. Là một loại quả rất được yêu thích nhưng dứa có chứa nhiều bromelain làm mềm tử cung và cũng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung rất dễ khiến bà bầu gặp tai nạn.
Thông thường, những bà bầu uống nước ép dứa hoặc ăn dứa quá nhiều sẽ cảm nhận được sự khó chịu khác thường ngày. Họ có thể sẽ bị dị ứng, tiêu chảy, mệt mỏi hoặc ốm nghén trong khi bình thường không hề gặp phải tình trạng đó.
Nhãn
Nhãn là một loại qủa khá phổ biến và rất được yêu thích nhờ vị ngon và tác dụng bổ máu, an thần. Tuy vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ, nhãn rất nóng, dễ gây táo bón nên không tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Phụ nữ có thai ăn quá nhiều nhãn sẽ dễ bị đau bụng dưới dẫn đến động thai và sảy thai nên đây cũng là một trong những loại quả bà bầu không nên ăn.
Đu đủ xanh
Nếu đu đủ chín rất có lợi cho sức khỏe bà mẹ và em bé thì đu đủ xanh còn mủ trắng tiềm ẩn nguy cơ độc hại khác cao. Trong đu đủ xanh có chứa nhiều loại enzymes có thể khiến tử cung co thắt dữ dội, gây ra sinh non hoặc sảy thai. Loại trái cây này độc đến mức, ở một số quốc gia như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka, phụ nữ thường dùng để phá thai.
Đào
Quả đào được người Việt Nam khá ưa chuộng bởi vị ngọt, giòn và chế biến được nhiều thực phẩm ngon. Tuy vậy, đào lại có tính nóng nên cũng được liệt vào danh sách những loại quả bà bầu không nên ăn. Phụ nữ mang thai ăn nhiều đào sẽ có nguy cơ xuất huyết vì nóng trong người. Bên cạnh đó, nếu không gọt lông trên quả đào, mẹ bầu có thể bị ngứa rát cổ, dị ứng hoặc phát ban.
Trong dân gian thường lưu truyền lời đồn rằng nếu mẹ bầu ăn đào thì con sẽ chậm nói hoặc bị câm. Điều này chắc chắn là không có cơ sở khoa học, tuy vậy, bà bầu nên hạn chế ăn đào vì có thể gặp tai nạn trong thai kỳ vì tính nóng của quả đào.
Ổi
Trong ổi có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tuy vậy, nó không hề tốt cho mẹ bầu như nhiều người vẫn lầm tưởng. Ổi có tính nóng nên dễ khiến bà bầu bị táo bón nếu ăn không đúng cách. Vì thế nên hạn chế loại trái cây này hoặc phải ăn đúng cách nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe khi mang thai.
Mẹ bầu nên gọt vỏ để giảm bớt hàm lượng đường và không nên ăn hạt ổi sẽ rất khó tiêu và dễ đau dạ dày. Bên cạnh đó, không nên ăn quả non hoặc còn xanh vì khi còn vị chát, ổi có thể gây đau dạ dày hoặc táo bón.
Táo mèo
Táo mèo thì không quá phổ biến nhưng lại là một loại trái cây khoái khẩu của chị em phụ nữ vì vị chua ngọt, rất bắt miệng. Vì táo mèo chỉ phổ biến ở những vùng miền núi phía Bắc nên nhiều người không biết đây là một trong những loại quả bà bầu không nên ăn. Những hợp chất trong táo mèo có thể khiến tử cung bị co bóp nhiều hơn bình thường và có thể dẫn đến sảy thai nếu không chú ý chăm sóc.
Vải
Vải là một loại trái cây ngon nhưng lại có tính nóng nên ngay cả người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều chứ đừng nói đến bà bầu. Vải có thể khiến mẹ bầu bị nổi mụn, rôm sảy khi ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, vì hàm lượng đường trong vải rất cao nên nếu các bà bầu có tiền sử tiểu đường hoặc béo phì thì tốt nhất là không nên ăn loại trái cây này.
Nho
Là một loại trái cây có nguy cơ bị phun thuốc trừ sâu và thúc chín nhiều nhất nên nho cũng là một trong những loại quả bà bầu không nên ăn đặc biệt trong 3 tháng cuối mang thai. Hơn nữa, trong quả nho có hàm lượng resveratrol khá cao có thể gây độc hại cho thai phụ.
Nhưng vì nho cung cấp một hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao nên không hoàn toàn bỏ hoàn toàn nho. Mẹ bầu vẫn có thể ăn nho nếu chọn được nho an toàn, rửa sạch, tuy vậy vẫn nên hạn chế ăn nho ở 3 tháng cuối thai kỳ vẫn hơn.
Mãng cầu
Có đặc tính tương tư như vải nên mãng cầu cũng là một trong những loại quả bà bầu không nên ăn quá nhiều trong quá trình mang thai. Vì tính nóng, mãng cầu có thể khiến chị em bị táo bón nên theo khuyến cáo, bà bầu chỉ nên ăn tối đa 3 quả/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Mận
Nếu bà bầu vẫn đang thắc mắc, 3 tháng đầu không nên ăn quả gì nữa thì mận chính là câu trả lời tiếp theo. Mận vốn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, mận lại không hề lành tính với mẹ bầu như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu ăn quá nhiều mận trong quá trình mang thai, mẹ bầu có thể bị táo bón, xuất huyết và ảnh hưởng bất lợi đến thai nhi.
Dưa hấu
Dưa hấu cũng là một trong những loại quả mẹ bầu nên hạn chế sử dụng trong suốt quá trình mang thai. Dưa hấu thực ra chứa một lượng đường lớn nên nếu ăn thường xuyên dễ khiến mẹ bị tăng lượng đường trong máu không hề tốt cho thai nhi. Bên cạnh đó, dứa hấu rất dễ gây đau bụng tiêu chảy nên cũng là một trong các loại quả bà bầu không nên ăn.
Me
Là một loại quả giàu vitamin C, me là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với những đối tượng như phụ nữ mang thai, cần phải đặc biệt thận trọng khi sử dụng. Nếu dùng quá nhiều me khiến lượng vitamin C trong me vượt quá ngưỡng cho phép, ngăn chặn quá trình sản xuất progesterone sẽ rất nguy hiểm. Trong trường hợp này, mẹ bầu có thể sảy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.
Chuối tiêu
Chuối rất có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu nhưng không phải loại chuối nào cũng tốt. Thông thường, các bà mẹ được khuyên nên ăn chuối tây sẽ có lợi hơn là chuối tiêu. Chuối tiêu có rất nhiều magie nên nếu ăn vào lúc đói, lượng magie và canxi trong máu sẽ mất cân bằng gây ảnh hưởng đến tim mạch. Điều này không hề tốt cho cả mẹ và bé.
Lưu ý khi sử dụng trái cây với bà bầu
Không nên ăn trái cây đóng hộp và trái cây đông lạnh
Trái cây đông lạnh có nguy cơ bị biến chất cao nên sẽ không hề tốt cho mẹ bầu và bé như trái cây tươi. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ăn các loại trái cây đóng hộp để ngăn nguy cơ những chất bảo quản sẽ gây độc hại cho bé. Các loại trái cây tươi ăn liền luôn là một lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.
Rửa thật sạch trước khi sử dụng
Rửa thật sạch tất nhiên là nguyên tắc chung khi ăn trái cây nhưng với mẹ bầu thì điều nà lại càng phải lưu ý hơn. Khi mang thai, cơ thể nhạy cảm hơn bình thường rất nhiều nên rất dễ nhiễm những chất độc từ trong trái cây. Bên cạnh đó, nếu không vệ sinh sạch sẽ, bụi bẩn và chất độc còn sót lại trên trái cây sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng.
Không được dùng trái cây thay thế bữa chính
Dù trái cây có tốt đến đâu thì cũng không nên dùng trái cây để thay thế hoàn toàn bữa ăn chính. Việc không dùng bữa chính khiến mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng cho thai nhi và những dưỡng chất này không thể nào có hết trong trái cây.
Chính vì thế nên điều chỉnh chế độ ăn uống để bổ sung đủ chất trong quá trình thai kỳ chứ không nên dùng trái cây làm bữa chính làm hút mất hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.
Trần Trang (T.H)
Công ty Dược Phẩm HaDaCo chúng tôi cung cấp sản phẩm FERROUS – Giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ trước, trong khi mang thai.
MUA FERROUS CHÍNH HÃNG
Liên hệ : Mr. Bay – Hotline: 0961968168
Mua FERROUS quý khách truy cập website DƯỢC PHẨM HADACO hoặc liên hệ với hotline để được tư vấn nhiệt tình từ dược sỹ, chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, nói không với hàng giả, hàng xách tay không rõ nguồn gốc.
Hoặc các bạn có thể đến địa chỉ công ty để mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất!