Nghiên cứu mới: Đi hoặc chạy bộ 50 phút một lần mỗi tuần giảm 30% nguy cơ tử vong sớm

Trong một nghiên cứu mới đây của Đại học Victoria, Melbourne; các tác giả đã khẳng định: Đi hoặc chạy bộ 50 phút một lần mỗi tuần giảm 30% nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Victoria, Melbourne đã tổng hợp dữ liệu từ 14 nghiên cứu với sự tham gia của 233.149 người. Nhóm người được theo dõi sức khỏe tỉ mỉ trong khoảng từ 5,5 đến 35 năm. Trong khoảng thời gian này, 25.951 người tham gia nghiên cứu đã tử vong.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người duy trì thói quen đi bộ hoặc chạy bộ thường xuyên giảm 27% nguy cơ tử vong sớm vì bất kỳ nguyên nhân nào ở cả hai giới. Các bài tập dài dường như không có nhiều lợi ích như những bài tập ngắn – theo kết quả báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh.

Kết quả bổ sung cho thấy, những người chăm đi bộ hoặc chạy bộ còn giảm lần lượt 30% và 23% nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư. Thậm chí, mỗi tuần chỉ cần chạy 50 phút/lần với tốc độ dưới 8km/h vẫn có tác dụng gia tăng tuổi thọ đáng kể. Mỗi ngày, chỉ cần 10 phút đi bộ loanh quanh nhà hay vườn cũng đủ ngăn ngừa bệnh tật và nguy cơ tử vong. NHS – Dịch vụ y tế quốc gia Anh cũng khuyến nghị, người lớn nên tập thể dục ít nhất 75 phút (như chạy hoặc bơi) mỗi tuần.

Nghiên cứu mới: Đi hoặc chạy bộ 50 phút một lần mỗi tuần giảm 30% nguy cơ tử vong sớm

Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người duy trì thói quen đi bộ hoặc chạy bộ thường xuyên giảm 27% nguy cơ tử vong sớm. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng, chạy bộ là hoạt động khỏe mạnh, không tốn thời gian lại không tốn chi phí, có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Đi bộ và chạy bộ còn giúp giảm cân, giảm chất béo trong máu và tăng lượng cholesterol “tốt” trong cơ thể. Ngoài giảm cân, tập thể dục được biết đến là một trong những biện pháp tăng cường trí não. Tập luyện cường độ cao đã được chứng minh giúp tăng lưu lượng máu đến não, do đó giảm tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đã không đánh giá được chi tiết ảnh hưởng của các hoạt động lên cơ thể. Họ cũng cảnh báo, việc xem xét không thể xác định nguyên nhân; số lượng nghiên cứu bao gồm ít đối tượng với các phương pháp khác nhau đáng kể.

Một nghiên cứu trước đây ước tính, hơn năm triệu ca tử vong sớm mỗi năm sẽ được ngăn chặn nhờ hoạt động thể chất. Nhưng các bác sĩ cho rằng, tùy theo từng trường hợp sẽ được khuyến nghị với các hoạt động cụ thể, vì một hoạt động bất kỳ có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Tập thể dục thế nào cho đúng cách?

Để giữ gìn và tăng cường sức khỏe, những người trong độ tuổi từ 19 đến 64 nên cố gắng hoạt động hàng ngày bao gồm:

Ít nhất 150 phút hoạt động vừa phải như đi xe đạp hoặc đi bộ nhanh mỗi tuần. Tập thể dục sức mạnh trên 2 ngày trở lên trong một tuần, hoạt động tất cả các cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay).

 

Nghiên cứu mới: Đi hoặc chạy bộ 50 phút một lần mỗi tuần giảm 30% nguy cơ tử vong sớm

Kết quả bổ sung cho thấy, những người chăm đi bộ hoặc chạy bộ còn giảm lần lượt 30% và 23% nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư.

Hoặc 75 phút hoạt động mạnh mẽ như chạy hoặc chơi tennis đơn mỗi tuần và tập thể dục sức mạnh trên 2 ngày trở lên trong một tuần hoạt động tất cả các cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay).

Hoặc thực hiện hỗn hợp các hoạt động vừa và mạnh mẽ mỗi tuần – ví dụ: 2 x 30 phút chạy cộng với 30 phút đi bộ nhanh tương đương với 150 phút hoạt động aerobic vừa phải và tập thể dục sức mạnh trên 2 ngày trở lên trong một tuần hoạt động tất cả các cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay).

Một nguyên tắc cần nhớ: 1 phút hoạt động mạnh mẽ mang lại lợi ích sức khỏe tương đương với 2 phút hoạt động vừa phải.

Để thực hiện đủ 150 phút hoạt động thể chất hàng tuần, bạn nên tập 30 phút/ngày trong 5 ngày. Hạn chế ngồi, nằm một chỗ và các hoạt động quá nhẹ nhàng.

Thùy Nguyễn (Theo Dailymail)

 

Ngày viết: