GIẢI PHÁP CHO NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM DO BỆNH MỠ MÁU G Y RA

Bệnh mỡ máu hiện nay có thể gây ra nhiều biến chứng khác nguy hiểm cho sức khỏe của con người, cần đến những phương pháp chữa trị đặc thù để giữ sức khỏe tốt

Đôi khi, người bệnh cho rằng bệnh mỡ máu là do ăn nhiều thức ăn dầu mỡ. Tuy nhiên, cách hiểu này không hoàn toàn chính xác. Vậy thực chất, bệnh mỡ máu từ đâu xuất hiện, có nguy hiểm không và cần khắc phục, điều trị như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin về bệnh mỡ máu trong bài viết sau.

Bệnh mỡ máu có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây bệnh mỡ máu

Bệnh mỡ máu thực chất là do lượng Cholesterol và Triglycerid  tăng cao trong cơ thể do các điều kiện môi trường bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây bệnh mỡ máu như sau.

Do chế độ ăn uống: ăn quá nhiều tiết canh, tôm, thịt bò, nội tạng động vật, rượu, bia …

Do chế độ sinh hoạt không hợp lý, ngồi một chỗ, lười vận động

Do di truyền từ yếu tố gia đình

Do lão hóa bởi thời gian

Do tuổi tác và giới tính

Triệu chứng của bệnh mỡ máu

Đa phần những người phát hiện bệnh mỡ máu là do đi khám sức khỏe định kỳ hoặc những triệu chứng lạ đã xuất hiện quá thường xuyên và gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của họ. Và thời điểm này là khi bệnh mỡ máu đã ở mức chuyển biến nặng.

Người mắc bệnh mỡ máu có thể xuất hiện các triệu chứng như sau: Chóng mặt, hoa mắt, đau ngực, nhịp tim nhanh, đau đầu, hơi thở gấp … Nếu để lâu, ủ bệnh đến giai đoạn cuối sẽ xuất hiện dấu hiệu các bệnh nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, đau tim …

Những người già sẽ thấy các triệu chứng của bệnh mỡ máu rõ ràng và dễ nhận biết hơn so với người trẻ. Người già thường sẽ có triệu chứng đái tháo đường hoặc cao huyết áp là phổ biến nhất.

Nguyên nhân gây bệnh mỡ máu

Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh mỡ máu và giải pháp điều trị

Bệnh mỡ máu gây ra sự lo sợ trong lòng người bệnh vì những biến chứng nguy hiểm mà nó có thể gây ra nếu không được chữa trị kịp thời. Có thể kể đến những biến chứng như: bệnh viêm tụy, bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh tim mạch, đột quỵ, đau và tê chân …

Những biến chứng có thể có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều nguy hiểm đến sức khỏe của con người và nên tránh.

Cách hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

  • Nên đi kiểm tra định kỳ 3-6 tháng một lần
  • Cân nhắc về khối lượng cân nặng của bản thân, nếu thấy có dấu hiện tăng cân dư thừa thì bạn nên xem lại chế độ dinh dưỡng cũng như cần đưa ra các biện pháp để tập luyện một cách an toàn.
  • Duy trì tập luyện đều dặn 30 phút mỗi ngày và khoảng thời gian đó có thể tăng đều đặn theo khả năng của mỗi người.
  • Giữ lượng mỡ máu ở mức tối ưu nhất
  • Loại bỏ các thói quen xấu: bia, rượu, thuốc lá các chbất có nồng độ cao bởi khi sử dụng sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu.éo bão hòa
  • Chỉnh chế độ ăn hợp lí và đảm bảo nhất, tránh việc ăn quá nhiều chất béo bão hòa, sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên ngày một xấu đi.

Một lời khuyên là bạn nên đi khám, điều trị triệu chứng đầu tiên. Trong trường hợp bệnh đã lâu và xảy ra biến chứng thì cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh theo phương pháp và những dặn dò của bác sĩ.

 

 

 

Ngày viết: