BỔ SUNG SẮT CHO PHỤ NỮ MANG THAI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

Sắt một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe, thiếu sắt có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thiếu sắt còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai phụ trong suốt hành trình mang thai và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào để bổ sung sắt an toàn, hiệu quả?

Tại sao phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt?

+ Sắt cần thiết để sản xuất Hemoglobin

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sản xuất ra nhiều hơn 50% lượng máu so với bình thường. Sắt cần thiết để sản xuất Hemoglobin và Hemoglobin đóng vai trò quan trọng mang oxy đến khắp cơ thể mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, mẹ cần phải bổ sung thêm chất sắt để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Sắt nguồn nguyên liệu cần thiết để sản xuất Hemoglobin

+ Thiếu sắt trước khi có thai

Nhiều chị em bị thiếu sắt trước khi có thai. Việc thiếu sắt làm cho bạn dễ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu nên bạn cần bổ sung thêm chất sắt để giúp cơ thể được khỏe mạnh.

+ Nhu cầu sắt ngày càng tăng trong quá trình mang thai

Khi thai nhi dần phát triển, nhu cầu bổ sung sắt cũng sẽ tăng lên, đặc biệt là trong giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của thai kỳ.

+ Bổ sung sắt giúp chống lại các biến chứng trong thai kỳ

Thiếu sắt trong thai kỳ có thể dẫn đến một số biến chứng như sinh non, nhẹ cân, tử vong ở trẻ sơ sinh… Mẹ bầu có thể tránh tất cả những điều này với việc bổ sung lượng sắt đầy đủ.

Phụ nữ mang thai cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Thông thường trước khi mang thai một người phụ nữ cần tối thiểu 15mg/ngày.

Đến khi có thai, cơ thể sẽ cần một lượng sắt gấp đôi tức là khoảng 30mg/ngày. Trong trường hợp không cung cấp đủ, bà bầu sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả thai nhi.

Theo như Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo, phụ nữ lần đầu tiên phát hiện có thai nên sử dụng viên sắt mỗi ngày, uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt, kèm theo acid folic 400mcg mỗi ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic cho phụ nữ mang thai.

Những nguồn bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai

+ Nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú nhất cho các bà bầu chính là những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Sắt có nhiều trong các loại thịt có màu đỏ như tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng; các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô và trái cây khô. Trong đó nguồn gốc động vật được coi là nguồn hấp thu sắt tốt hơn so với thực vật.

Ngoài việc bổ sung chất sắt thì các bà mẹ cũng nên lưu ý bổ sung thêm các chất khác như Folate và dạng acid folic tổng hợp của nó, Vitamin B12,… bởi các chất này cũng tham gia vào quá trình tạo máu.

Những thực phẩm giàu chất sắt

Bổ sung sắt thông qua các nguồn từ thực phẩm hàng ngày đa phần không đủ so với nhu cầu của thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa trong quá trình chế biến hàm lượng có thể bị thay đổi, vì vậy việc bổ sung các viên sắt tổng hợp là rất cần thiết đối với mẹ bầu.

Những lưu ý khi sử dụng sắt cho phụ nữ mang thai

+ Nên uống viên sắt lúc bụng đói và uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh… Uống sắt sau ăn 1-2 giờ để cơ thể được hấp thụ sắt tốt nhất.

+ Không dùng thuốc sắt cho bà bầu cùng thời điểm với sữa, thuốc bổ sung canxi hay thực phẩm giàu canxi vì canxi làm cản trở khả năng hấp thụ sắt.

+ Khi uống viên bổ sung sắt cần uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón. Đặc biệt chỉ uống thuốc bằng nước đun sôi để nguội, tránh sử dụng trà hay cà phê vì sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt.

Sản phẩm FERROUS với nguyên liệu hoàn toàn được nhập khẩu tại Mỹ, giúp bổ sung sắt và những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ trước và trong khi mang thai, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.

Ưu điểm vượt trội:

+ Ferrous sulfate:

Là dạng muối sắt II vô cơ phổ biến từ hàng chục năm trước đây và vẫn đang được sử dụng cho đến hiện nay. Giúp phòng và điều trị hiệu quả tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai.

+ Acid folic:

Chất này cần thiết cho sự phân chia tế bào và hình thành tế bào máu. Chính vì vậy, Acid Folic trở thành một chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể và đặc biệt là với bà bầu. Nếu thiếu Acid Folic trong khi mang thai, nguy cơ sảy thai cao hơn, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và điều quan trọng nhất là em bé có nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ).

Sử dụng acid folic theo đúng liều lượng trước và trong giai đoạn sớm của thai kỳ sẽ hạn chế được 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, acid folic còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh khác như sứt môi, chẻ vòm và các dị tật ở tim và chân tay.

+ Zinc gluconate:

Cơ thể cần kẽm để sản xuất, sửa chữa và thực hiện chức năng của DNA – sơ đồ gen di truyền của cơ thể và là khối cơ bản tạo thành tế bào. Bổ sung đủ kẽm là đặc biệt quan trọng cho nhu cầu phát triển tế bào trong thai kỳ. Loại khoáng thiết yếu này cũng giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch cho mẹ, bảo vệ vị giác và khứu giác, và chữa lành vết thương. Thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến sảy thai, nhiễm độc thai nghén, trẻ sơ sinh nhẹ cân và các vấn đề khác trong khi mang thai, chuyển dạ và sinh nở.

+ Vitamin B12:

Là một vitamin hòa tan trong nước. Thông thường, các vitamin tan trong nước cơ thể sẽ không giữ lại được, nhưng vitamin B12 là đặc biệt, bởi vì loại vitamin này có thể lưu lại trong gan nhiều năm.

Vitamin B12 có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất, giúp hình thành các tế bào máu và duy trì hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Theo các chuyên gia nghiên cứu, không chỉ Acid folic, phụ nữ mang thai thiếu vitamin B12 cũng có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh.

Bổ sung vitamin B12 có thể giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng nôn ói trong giai đoạn ốm nghén. Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan, những bé có mẹ thường xuyên bổ sung vitamin B12 trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ ít quấy khóc hơn 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Theo các chuyên gia, nguyên nhân có thể do sự ảnh hưởng của vitamin B12 đến các tế bào thần kinh của trẻ, khiến trẻ dễ bứt rứt khó chịu khi bị thiếu vitamin này.

1. Thành phần:

Cho 1 viên nang mềm

Ferrous sulfate: 125 mcg

Zinc gluconate: 15 mg

Acid folic: 0,3 mg

Vitamin B12: 0,015 mg

Soybean oil: 360 mg

2. Công dụng:

+ Phòng và điều trị thiếu máu do thiếu sắt như: sau cắt dạ dày, hội chứng suy dinh dưỡng và mang thai.

+ Giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ trước và trong khi mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:

Phụ nữ trước, trong khi mang thai, người cơ thể thiếu máu do thiếu sắt.

4. Cách dùng:

2 viên/ ngày hoặc dùng theo chỉ dẫn của bác sỹ.

5. Quy cách:

Hộp 6 vỉ x 10 viên nang mềm.

Xuất xứ:

Nguyên liệu sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ.

 

Ngày viết: