3 điểm đặc biệt của tế bào ung thư khiến chúng trở nên đáng sợ

Ngay cả khi không được cung cấp oxy, tế bào ung thư vẫn có đủ nguồn năng lượng cho các chức năng của mình, và tiếp tục cạnh tranh nguồn dinh dưỡng với tế bào khỏe mạnh.

Số lượng nhân bất thường

Với các tế bào khỏe mạnh, cùng thuộc 1 loại mô (mô da, mô mắt…), sẽ có kích thước và hình dạng tương tự nhau. Hầu hết các tế bào cũng sẽ sở hữu 1 nhân (trừ trường hợp cá biệt như tế bào hồng cầu không có nhân). Trong khi đó, vì là dạng đột biến, mỗi tế bào ung thư lại có một đặc điểm riêng về kích thước, hình dạng và hầu hết đều lớn hơn tế bào khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tế bào ung thư có số lượng nhân không cố định và bất thường, với nhiều trường hợp tế bào đa nhân đã được ghi nhận.

Khả năng phân chia vô hạn

Các tế bào khỏe mạnh có chu kỳ bình thường sẽ phân chia khoảng 50-60 lần trong suốt vòng đời sau đó tuân theo quy luật chung là già đi rồi chết. Tế bào ung thư lại phá vỡ quy luật này.

Theo đó, chúng có thể phân chia liên tục và không thể kiểm soát. Ngoài ra, với khả năng “ẩn thân” trước hệ miễn dịch, chúng cũng không bị chết đi hay bị đào thải, điều này tạo nên sự nguy hiểm của căn bệnh nan y này.

Sống không cần oxy

Các tế bào khỏe mạnh hầu như đều dựa vào oxy để thực hiện quá trình đường phân, nhằm tạo năng lượng duy trì các hoạt động sống. Ngược lại, ngay cả khi không được cung cấp oxy, tế bào ung thư vẫn có đủ nguồn năng lượng cho các chức năng của mình, và tiếp tục cạnh tranh nguồn dinh dưỡng với tế bào khỏe mạnh. Đây cũng là lý do khiến bệnh nhân ung thư thường bị sụt cân.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/3-diem-dac-biet-cua-te-bao-ung-thu-khien-chung-tro-nen-dang-so-20200817181046408.htm

Ngày viết: